Cờ Úp Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Úp Dành Cho Newbie

Cách chơi cờ úp hiện nay có lẽ là từ khóa được rất nhiều người chơi yêu thích những bộ môn thể thao trí tuệ quan tâm và tìm kiếm. Anh em nào quan tâm đến trò chơi này thì mời theo dõi thông tin dưới đây của 789bet.

Thông tin liên quan đến cách chơi cờ úp bạn nên biết

Để không làm lãng phí nhiều thời gian của anh em nữa, sau đây 789bet sẽ đưa ra các thông tin chi tiết về cách chơi cờ úp. Cụ thể, thành viên hãy tham khảo nội dung sau đây.

Khái niệm về cờ úp

Cờ úp hay còn được biết đến với cái tên là cờ Triều Châu, được xuất hiện đầu tiên tại Hồng Kông. Đây là bộ môn trí thể thao trí tuệ được biến thể và có luật chơi cơ bản như cờ tướng nhưng khác ở chỗ là các quân cờ được úp xuống và chỉ lật ngược khi di chuyển. Anh em có thể hiểu đơn giản cờ úp là các quân cờ sẽ được úp xuống và xáo trộn ngẫu nhiên trừ 2 quân tướng.

Bộ môn trí tuệ này đòi hỏi người chơi phải có tư duy logic, phán đoán và khả năng ghi nhớ vị trí quân cờ tốt.

Thông tin về bộ môn cờ úp thành viên cần biết
Thông tin về bộ môn cờ úp thành viên cần biết

Xem thêm : cách chơi cờ gánh

Cách chơi cờ úp

Cách chơi cờ úp rất đơn giản và dễ hiểu, mỗi ván sẽ được đánh trên một bàn cờ 64 ô bao gồm 32 quân và được chia thành 2 phe là đỏ và đen. Những quân cờ này sẽ được úp xuống và xếp theo sơ đồ của bộ môn cờ tướng.

Để có thể giành được chiến thắng, anh em cần phải ăn được Tướng của đối phương. Bên cạnh đó, cách đánh cờ cũng rất đơn giản, cụ thể:

 • Với nước đi đầu tiên: Bên người chơi đi trước sẽ phải di chuyển 1 quân cờ. Tại đây, những quân cờ đang úp sẽ di chuyển tuân thủ theo vị trí mà nó chiếm giữ. Có thể ví dụ như:
  • Quân cờ úp nằm vị trí bên cạnh Tướng sẽ là nơi của quân Sĩ trên bàn, do đó nước đi đầu tiên của quân này sẽ phải tuân theo cách di chuyển của Sĩ.
 • Sau khi đã đi nước đầu tiên với 1 quân cờ úp: Sau khi đã di chuyển 1 quân cờ úp, anh em lật ngửa quân đó lên để xem chính xác vai trò của nó là gì. Từ đó về đến cuối trận, con cờ này sẽ tuân theo cách di chuyển đúng luật vốn có của mình. Ví dụ:
  • Quân cờ úp ở góc bàn thường sẽ là vị trí vốn có của Xe, nếu thành viên di chuyển quân này thì phải tuân theo chuyển động của nó là đi thẳng hoặc ngang. Nhưng sau nước đi đầu tiên, nếu quân được lật lên là Sĩ thì sẽ phải tuân theo di chuyển đúng luật của nó là đi chéo. Trong luật của cờ úp, quân Sĩ sẽ được ngoại lệ không bị giới hạn trong cấm cung, có thể di chuyển tự do theo luật trên bàn cờ.
Hướng dẫn cách chơi cờ úp cho newbie
Hướng dẫn cách chơi cờ úp cho newbie

Xem thêm : Cách chơi cờ úp

Cách sắp xếp bàn cờ úp

Cách sắp xếp bàn cờ úp rất đơn giản, cụ thể như sau:

 • Ở hàng đầu và cuối cùng:  Cách xếp cũng như cờ tướng nhưng phải úp mặt xuống. Đặc biệt, hai quân Tướng Đỏ và Đen phải được đặt ở vị trí trung tâm hàng cuối cùng của bàn cờ. Các quân Sĩ sẽ được đặt ở 2 ô cạnh Tướng và úp mặt xuống, quân Tốt cũng tương tự như vậy nhưng cách nhau 1 ô.
 • Hàng thứ 3: Tại vị trí trung tâm của hàng 3 và hàng 6 , anh em đặt 2 quân Pháo ở đó và úp mặt xuống. Anh em lưu ý, tại một số biến thể, vị trí của Pháo có thể thay đổi.

Mẹo để thành viên chơi cờ úp hiệu quả

Để thành viên có thể chơi được cờ úp hiệu quả, 789bet sẽ đưa ra những một số mẹo giúp anh em nâng cao được tỷ lệ thắng. Cụ thể:

 • Nắm vững cách chơi: Điều quan trọng giúp thành viên có thể nâng cao được tỷ lệ thắng chính là nắm rõ được cách chơi cờ úp. Cách chơi này sẽ bao gồm cách di chuyển quân cờ, cách sắp xếp bàn cờ… Việc anh em hiểu rõ luật chơi sẽ hỗ trợ thành viên đưa ra những quyết định đúng đắn và tránh mắc sai lầm trong khi thi đấu.
Những mẹo giúp thành viên nâng cao tỷ lệ thắng
Những mẹo giúp thành viên nâng cao tỷ lệ thắng
 • Luyện tập thường xuyên:  Anh em hãy dành nhiều thời gian trong việc luyện tập bộ môn cờ úp này để trao dồi kỹ năng của mình và tích luỹ kinh nghiệm. Thành viên càng chơi nhiều, người chơi càng quen thuộc với các quân cờ và sẽ nhớ được cách di chuyển của chúng.
 • Rèn luyện khả năng phán đoán: Trong bộ môn cờ úp, anh em cần phải dựa vào trí nhớ của mình để có thể xác định được vị trí của các quân cờ đối phương. Do đó, thành viên hãy tập trung và rèn luyện khả năng ghi nhớ và sử dụng khả năng phán đoán nhằm dự đoán được nước đi tiếp theo của đối thủ.
 • Áp dụng chiến thuật hợp lý:  Cờ úp đòi hỏi người chơi phải có tư duy chiến thuật để giành chiến thắng. Vì vậy, thành viên hãy học hỏi và áp dụng các kỹ thuật của các cao thủ để nâng cao khả năng thắng cuộc.
 • Kiên nhẫn và chờ đợi cơ hội: Việc nóng vội có thể khiến người chơi bị mắc sai lầm không đáng có. Do đó, anh em hãy luôn kiên nhẫn và chờ đợi cơ hội để tấn công đối phương.

Bài viết trên 789bet đã hướng dẫn cho thành viên cách chơi cờ úp sao cho hiệu quả. Hy vọng những nội dung trên sẽ mang lại lợi ích cho anh em khi chơi bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *